ĂN TỔ YẾN CÓ THỰC SỰ LÀ… TỘI ÁC?!

Những năm gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện một câu chuyện có nhan đề “Cuộc đời đau thương của loài chim Yến” đang rất được cộng đồng mạng quan tâm và chia sẻ. Vậy thực hư của câu chuyện này như thế nào? Khai thác và sử dụng yến sào có thật sự là một “tội ác” hay không? Sự thật sẽ được giải đáp ngay sau đây:
1. Trong bài viết “Cuộc đời đau thương của loài chi Yến” tác giả có đề cập đến một số chi tiết rất quan trọng đó là “nghe một người bạn kể”, “lấy yến đảo” và “trước năm 75”. Trước đây, Tổ yến còn được ví von cửa nhựa như là “vàng treo vách núi” điều đó cũng đủ chứng tỏ giá trị kinh tế cực cao của Tổ yến. Do đó, những năm trước 1975, con người vì lợi ích của mình mà vứt bỏ chim non hay trứng xuống biển để lấy tổ là chi tiết có thể chính xác. Tuy nhiên, đó là chuyện trước đây, ngày nay các đảo yến đã được nhà nước quản lý, cho nên ngoài khai thác ra, người ta còn có nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát triển loài chim yến nên không có chuyện vứt bỏ chim yến vô tội vạ nữa.
Yến đảo thì vậy, còn đối với ngành nuôi yến trong nhà thì còn tuyệt đối “không có chuyện vứt bỏ chim non hay trứng của chúng” vì rất nhiều nguyên nhân: thứ nhất là không có người cạnh tranh trong việc lấy tổ (nhà của mình mà ?) nên chờ chim non bay đi rồi lấy tổ cũng chưa muộn, thứ 2 là nếu vứt bỏ chim non hoặc trứng đi thì sẽ làm giảm số lượng bầy đàn dẫn đến sản lượng sụt giảm…
2. Loài yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần có thai là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ. Nếu không ai hái Tổ yến xuống thì chúng sẽ xây chồng lên tổ cũ. Do đó, việc hái Tổ Yến khi chim non đã bay đi thì không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này!!!
3. Bài viết nói rằng khi chim yến cái sắp sinh mà bị hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử, rồi chim yến đực cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây là 1 trong những chuyện hư cấu hết sức vô lý vì cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một bằng chứng cụ thể hay một nghiên cứu khoa học nào khẳng định về điều này cả. Chim yến nếu sắp sinh mà ko tìm được tổ của mình thì sẽ “đẻ ké” ở các tổ gần đó mà thường là các tổ có trứng bên trong do đó thỉnh thoảng sẽ xuất hiện một số tổ có 3 chim non thay vì 2 như thường lệ.
4. Thực sự loài chim yến không “chung thủy” như bài viết đã nói, khi 1 trong 2 con chết đi thì chúng sẽ kết đôi với con khác để duy trì nòi giống chứ không có chuyện con này chết con kia cũng tự tử theo.
5. Yến huyết (Hồng yến) có được là do Tổ yến phản ứng với môi trường và thổ nhưỡng ở những nơi đặc biệt tạo nên màu đỏ (điều này đã được khoa học chứng minh qua phân tích, xét nghiệm), tuyệt đối không có chuyện chim yến “thổ huyết ra để làm tổ”. Đây là một chi tiết hư cấu.
Như vậy các bạn có thể thấy đây chỉ là một bài viết mang tính chất “câu like”, đánh vào lòng trắc ẩn của người khác. Trước khi tin và chia sẻ các thông tin này, bạn cũng cần kiểm chứng về độ tin cậy và tính xác thực. Bên cạnh đó, yến sào cũng là một thực phẩm bổ dưỡng, thích hợp cho nhiều đối tượng, đặc biệt là người bệnh, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, bạn không nên vì những thông tin sai lệch mà bỏ qua món quà giá trị mà tạo hóa đã ban tặng cho con người!
Nguồn: ? Thượng Yến – Khéo Ăn, Khéo Nói